Giảm giá 5%

Cách om bóp gà chọi, cách vào nghệ cho gà chọi

Thứ tư - 26/11/2014 06:39

Sau khi cắt lông vào vần thì om gà & vào nghệ là công đoạn vô cùng quan trọng. Tôi sẽ chia sẻ cách om bóp và cách vào nghệ cho gà chọi của các sư kê lão làng.

Cách om bóp gà chọi, cách vào nghệ cho gà chọi

Cách om bóp gà chọi, cách vào nghệ cho gà chọi

Om gà

Công việc này phải làm hàng ngày & tốt nhất bạn chưa quen thì sau khi vần 3 ngày thì hẵng om. thành phần chủ đạo gồm có chè khô , nghệ & ngải cứu ( chè bạn mua loại đểu thôi cũng đc , nghệ nên đặt mua loại nghệ cái , già củ như khoai sọ mỗi nồi om chỉ cần 1 củ rửa sạch, giã nhỏ , ngải cứu thì già càng tốt ) cho hỗn hợp vào nồi đun sôi sau đó cho nhỏ lửa sau đó om.

Khi om chúng ta cần biết cách om gà chọi như sau: Gấp khăn nhúng vào nồi vắt kiệt khăn, sau đó ta vỗ nhẹ khắp mái tảng, hầu, đốc cổ, chằng vai nhằm giúp con gà quen khăn & giảm bớt nhiệt, xoè khăn ra cảm thấy tay mình chịu đc thì khăn đầu tiên bạn vuốt vào mỏ con gà sau đó om tiếp dọc xuống cổ, đốc cần, chằng vai, ko nên ấp khăn lâu & xoa mạnh sẽ làm bỏng & teo hết cơ gà, làm gà sợ om.

Với gà tơ thì bạn chỉ cần 2 khăn ở đầu & cổ gà. Tiếp đến là 2 bên nách, hông & quả táo, khi om ở khu vực này cần để ý ko rất dễ mất gân gà. Trước tiên bạn xoè khăn ra lau sạch mặt dưới của cánh ( nơi này thường két bẩn) sau đó khăn đã nguội bớt thì bạn xoa nhẹ quả táo, nách, vuốt xuôi xuống hông sau đó cuối cùng mới tới đùi, gà tơ, mộc cũng chì cần mỗi bên 2 khăn, nếu khăn ban đầu nóng quá thì bạn ấp, vỗ dưới đít gà trc' rồi hẵng lau, xoa những phần nêu trên, khăn cuối thì vuốt xuống chân, lau sạch chân cho gà.

Tiếp đến là om đít, bạn ấp, vỗ, lau sạch phần đít & háng gà, sau đó đưa khăn đánh 2 bên thăn lườn ( xoè khăn ra vòng tay lên lưng luồn vào 2 bên nách day nhẽ rồi vuốt dọc xuống đuôi) cuối cùng là xoè khăn ra phủ lên tay bế con gà lên 1 tay giữ lên lưng lắc tay nhằm làm con gà khi đá đỡ chảy. Khi om nhớ om cả phía trước ngực, đầu lườn, khoé mắt, khoé mào nhằm vệ sinh sạch sẽ cho con gà, với gà già, gà cứng thì tăng lượng khăn lên nhằm làm sao phù hợp với độ tuổi, độ bụi, trạng kg & thể trạng gầy hay béo của con gà mà ta tăng hay giảm mức độ day xoa, lượng khăn om vào con gà cho phù hợp. chú ý trc' ngày vần 1 ngày & ngày đi đá 2 ngày nên bỏ om, phơi chỉ xoa nhẹ thôi. Khi om mái tảng cần ấp khăn nhiều nhất để tránh bị phồng khi đá, sau đó là phía trước đốc cần , ngực con gà là những nơi hay phải chịu đòn nhất, tiếp đến là cần giúp con gà cứng cáp, chịu đè hơn.


Cách vào nghệ cho gà chọi

Chỉ nên vào cho gà từ 10 tháng tuổi trở ra & thể trạng con gà bình thường, khoẻ mạnh, hơi béo còn lại ko nên vào. Khi gà vần xong , vệ sinh sạch sẽ để con gà ra cho khô ráo sau đó ta lấy 1 nửa củ nghệ cái, rửa sạch , giã nhuyễn, cho 3 thìa cafe nghệ SG vào cho rượu trắng vào sao cho sền sệt như cháo đặc là đc, khuấy đều lên dùng chổi sơn loại nhỏ ( 2 nghìn 1 cái thì phải ) quét khắp cơ thể con gà trừ những cho có lông bao phủ, cẩn thận tránh để vào mồm , mắt gà , khi vào nghệ tránh vào đầu gối gà vì làm kém gân gà, cho gà ra phơi tuỳ theo mà phơi nhiều hay ít cứ trong khoảng 1=>2 tiếng là đc, nếu gà tơ thì vào nghệ đc khoảng 2=>3 tiếng thì ra nghệ còn gà già hay béo thì ta xoa tay cho rụng hết nghệ đi nếu béo quá ta quét thêm lượt nữa rồi cho ra phơi tiếp, chiều đến ta xoa tay cho rụng hết nghệ rồi cho đi ngủ nhằm tránh để nghệ cắn gà làm gà khó ngủ. Đây là cách vào nghệ cho gà chọi.

Ra nghệ: Chúng ta cần đun một nồi nước chè xanh thêm chút ngải cứu rồi nhúng khăn như om chườm & lau sạch con gà. Gà vừa vần xong vào nghệ nhằm cho nghệ dính & giắt vào các vết thương giúp nhanh tan đòn & bong vảy đòn hơn, tuỳ từng thể trạng & thời gian nghỉ giữa 2 kì vần mà cách khoảng 5=>7 ngày ta vào cho 1 lần nghệ nữa nhằm săn da & giữ phom gà vì thông thường sau khi vần gà ta hay cho ăn mồi để phát triển cơ vào nghệ sẽ làm rút bớt lượng nước dư thừa khi cho ăn mồi. Rượu đòn bạn có thể tham khảo rượu đòn 3 lợi có viết bài trong diễn đàn ngâm lấy 1 thang dùng dần , nhớ chú ý khi dùng loại rượu này, rượu nguyên chất chỉ nên quét chân còn nếu quét vào ng thì phải pha loãng gấp 2, 3 lần vì rượu rất nóng, nếu vào nghệ thỉ 4 phần rượu trắng / 1 phần rượu đòn mà thôi

 

Tổng kết:

Trên đây tôi đã chia sẻ cách om bóp gà chọi - cách vào nghệ cho gà chọi, đây là một trong số rất nhiều kinh nghiệm để có được 1 chú gà chọi như ý. Ngoài ra bạn nên xem Thuoc ga da, thuốc gà chọi  để có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc gà chọi hàng ngày.

Chúc anh em nuôi tốt!

Tác giả bài viết: Long-Gà


 
Tổng số điểm của bài viết là: 99 trong 23 đánh giá
Xếp hạng: 4.3 - 23 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

global html
Bạn cần chúng tôi cung cấp gì?

Bạn muốn chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin gì trong thời gian tới